Ngất ngây với đặc sản “ngán” Hạ Long

Đặc sản biển, Giới thiệu — By on September 27, 2014 4:28 am
Creativity is the ability to introduce order into the randomness of nature. - Eric Hoffer

Với nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên người Việt Nam đã chế biến thành những món ăn nổi tiếng tạo nên thương hiệu của các vùng miền. Hãy đến với Hạ Long để thưởng món “ngán” nướng nhé !

Bạn tham khảo thêm cá kho làng vũ đại đặc sản Hà Nam tại đây.

Ngán là một loại thân mềm sống ở vùng nước mặn và nước lợ, nhỉnh hơn con ngao một chút , vỏ sần sùi và sống sâu dưới bùn. Loại thân mềm này có mặt ở hầu hết các cửa biển nhưng ngon nhất là loại ngán sống tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Có thể đây là lý do chỉ ở Hạ Long nó mới trở thành đặc sản – nức tiếng nhất là món bún trộn ngán và cũng chỉ có nơi đây , giá 1kg ngán trên thịt không dưới 500.000 đồng.  Ngán có thể chế tạo thành nhiều món khác nhau , ngon nhất là bún trộn ngán , song để có một đĩa bún trộn ngán tạm ổn , cần ít nhất 0 , 5kg ngán , nên quán chỉ bán từng con. Cụ thể ngán nướng giấy bạc với giá 30.000 đồng/con và cháo ngán 90.000 đồng/thố/3 con. 

ngán hạ long

Đĩa ngán nướng thơm ngon

 

Xem thêm các món lươn đặc sản đến Nghệ An tại đây: http://cathu.net/cam-nang-nau-nuong/ba-mon-luon-xu-nghe-ngon-bo-re

Là một trong những loại thân mềm được “cộp mác” bổ dưỡng và an toàn cho tất cả mọi người (kể cả phụ nữ mới sinh) , thịt ngán có vị ngọt , mềm. Song người sành ăn lại đánh giá cao phần thanh thủy con ngán hơn. Nó có vị ngọt , thơm không thể tìm thấy ở bất kỳ nguyên nguyên liệu nào. Việc gói giấy bạc cũng là cách giữ cho phần quan trọng này không bị tiêu hao trong quá trình nướng. Tuy phần thịt ngán hơi ít , ăn một con “chả bõ bèn” , nhưng ăn hai con bạn sẽ cảm thấy lại đủ. Ai dùng đến con thứ 3 sẽ thấy hơi ngán.

 

Tags: , , , ,